Tiêm Acid Hyaluronic điều trị thoái hóa khớp gối

Câu hỏi chúng tôi thường gặp nhất khi tiêm dịch khớp acid hyalorunic (HA) trong thoái hóa khớp gối:

Nghe nói tiêm cái này dễ bị xơ cứng khớp gối, dễ nhiễm trùng phải không bác sĩ?

 

Phòng khám đa khoa Thiện Mỹ cung cấp các thông tin ngắn gọn về Liệu pháp tiêm nội khớp gối bằng acid hyalorunic (HA) đến quý bệnh nhân như sau:

- Đây là phương pháp điều trị chuẩn đã được nhiều tổ chức y học quốc tế có uy tín như Hiệp hội thấp khớp học Hoa Kỳ (ACR), châu Âu (EULAR)… đưa vào trong hướng dẫn điều trị bệnh thoái hóa khớp gối. Tại Việt Nam đã áp dụng từ năm 2004.

- Là chất cao phân tử, đưa vào khớp gối để làm chậm diễn tiến THOÁI HÓA KHỚP GỐI, như việc bạn phải thêm “nhớt” cho một bộ phận đã bị sử dụng quá nhiều và “khô dầu”!

- Không phải là biện pháp tiêm kháng viêm giảm đau (mà mọi người hay ngại là “tiêm đề-xa gây mục xương”).

- Tuân thủ đúng CHỈ ĐỊNH và QUY TRÌNH TIÊM thì an toàn như tiêm thuốc ở bắp tay, mông...

- Có thể áp dụng như một liệu pháp độc lập hoặc phối hợp với các liệu pháp điều trị hiện tại của bệnh thoái hóa khớp gối như: giảm cân, điều chỉnh cường độ vận động, lối sống, dùng thuốc kháng viêm uống, thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm (chondroitin, diacerin)…


Hình ảnh khớp gối bình thường và thoái hóa

Acid hyalorunic là gì?

Phương pháp tiêm này nhằm cung cấp axit huyaluronic - một thành phần của dịch khớp,  giúp bôi trơn khớp và giúp khớp vận động trơn tru. Axit hyaluronic còn là một lò xo giảm xóc, giữ xương khỏi những chấn động khi vận động. Khi khớp thoái hóa, nồng độ axit hyaluronic giảm.

Phác đồ khuyến cáo:

-  Tiêm 01 lọ HA được đóng trong bơm theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất đã được Bộ Y tế cho phép sử dụng vào mỗi một khớp gối bệnh nhân với liệu trình 1 mũi/ tuần trong 3-5 tuần liền (tối thiểu phải tiêm 3 mũi/ 3 tuần liền).

-  Nên tiêm lại mỗi năm 


Hình ảnh minh họa liệu pháp

Để được khám và tư vấn rõ hơn về chẩn đoán thoái hóa khớp gối, đối tượng phù hợp áp dụng liệu pháp, vui lòng liên hệ phòng khám Cơ - Xương - Khớp

Phòng khám đa khoa Thiện Mỹ - 345 Lâm Quang Ky, Rạch Giá, Kiên Giang.

Điện thoại: 02973 551 552

 

 

Ý kiến bạn đọc

 Đổi mã khác