Chế độ ăn cho trái tim khỏe mạnh

     Bệnh tim mạch đứng đầu trong các nguyên nhân gây tử vong ở người lớn, là gánh nặng y tế lớn  nhất hiện nay. Xã hội càng phát triển, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng, do chế độ ăn, chế độ sinh hoạt không phù hợp làm ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ tim mạch.

     Mặc dù có thể bạn biết rằng một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng việc thay đổi thói quen ăn uống thường rất khó khăn. Bài viết này sẽ trình bày một vài vấn đề trong chế độ ăn giúp bạn có trái tim khỏe mạnh.

Kiểm soát khẩu phần ăn

     Bạn ăn bao nhiêu cũng quan trọng như bạn ăn cái gì. Lượng thức ăn quá nhiều, ăn ráng thêm một ít hay ăn đến no căng là những thói quen dẫn đến dư thừa lượng calo cần thiết cho cơ thể của bạn. Một khẩu phần ăn chế biến sẵn thường là dư thừa so với nhu cầu của bạn.

     Một cái bát hay đĩa nhỏ hơn có thể là bước đầu tiên trong việc giảm khẩu phần ăn. Tăng khẩu phần thực phẩm có calo thấp, giàu chất dinh dưỡng, như trái cây, rau; và giảm khẩu phần thực phẩm giàu calo, nhiều muối, như thức ăn nhanh, chế biến sẵn. Chiến lược này có thể định hình cho chế ăn có lợi cho tim và vòng eo của bạn.

     Tiếp theo là kiểm soát lượng thức ăn trong mỗi nhóm thực phẩm. Bạn có thể dùng các đơn vị tính như bát (chén), gram, miếng; tùy thuộc vào loại thức ăn và chế độ mà bạn đang tuân thủ. Đánh giá lượng thức ăn là một kỹ năng học được, bạn nên dùng những đơn vị tính chính xác như bát, muỗng, cân… đến khi đủ tự tin với phán đoán của mình.

Ăn nhiều rau, quả hơn

Nguồn: health.harvard.edu.

     Với rau và trái cây trong chế độ ăn uống của bạn có thể dễ dàng. Giữ rau rửa sạch và cắt trong tủ lạnh của bạn để ăn nhanh. Giữ trái cây trong một cái bát trong bếp để bạn nhớ ăn nó. Chọn công thức nấu ăn có rau hoặc trái cây làm nguyên liệu chính, chẳng hạn như rau xào hoặc trái cây tươi trộn vào món salad.

     Có thể dễ dàng với rau và trái cây trong chế độ của bạn. Rau quả rửa sạch và gọt sẵn để trong tủ lạnh để ăn nhanh. Giữ trái cây trong một cái bát trong bếp để bạn nhớ ăn nó. Chọn công thức nấu ăn có rau hoặc trái cây làm nguyên liệu chính, chẳng hạn như rau xào hoặc trái cây tươi trộn salad.

Rau quả nên chọn

Rau quả nên hạn chế

· Rau quả tươi, đông lạnh

· Rau đóng hộp với lượng muối thấp

· Quả đóng hộp dạng nước ép hay nước

· Dừa

· Rau với sốt kem

· Rau quả được chiên xào

· Quả đóng hộp dạng xi-rô

· Quả đông lạnh có đường

 

Ý kiến bạn đọc

 Đổi mã khác