Vi khuẩn đường ruột có thể tăng cường điều trị ung thư

          Trong những năm gần đây, nghiên cứu đã chỉ ra rằng những cộng đồng vi khuẩn sống trong ruột chúng ta - được gọi là gut microbiota - đóng vai trò quan trọng không chỉ trong bệnh tật mà còn trong việc tăng cường sức khỏe. Một số nghiên cứu đã tìm thấy tác dụng có lợi của vi khuẩn “thân thiện” có lợi trên hệ thống miễn dịch.

          Ví dụ, một nghiên cứu cho rằng một loài Bifidobacterium có thể thay đổi phản ứng miễn dịch của cơ thể trong bệnh vẩy nến, viêm loét đại tràng và hội chứng mệt mỏi mãn tính. Một bằng chứng khác tìm thấy rằng sự kết hợp của Bifidobacteria và Lactobacilli có thể làm giảm sốt cỏ khô.

          Các tác giả của nghiên cứu mới, được đăng trên Tạp chí Y học Thực nghiệm, lưu ý rằng một số vi khuẩn cũng đã chứng minh khả năng cải thiện hiệu quả của liệu pháp miễn dịch ung thư bằng cách kích hoạt miễn dịch đường ruột.

         Họ báo cáo rằng trong nghiên cứu trên chuột, họ đã phát hiện ra rằng nhiều loài Bifidobacterium có thể tìm đường vào khối u ruột ngay cả sau khi được tiêm. Khi ở trong khối u, vi khuẩn dường như kích hoạt hệ thống miễn dịch rộng lớn và, trong quá trình đó, tăng cường một loại điều trị ung thư được gọi là liệu pháp miễn dịch phong tỏa CD47.


Nguồn: medicalnewstoday.com

Tín hiệu "đừng ăn tôi"

          Một trong những thủ thuật phân tử mà các khối u triển khai để trốn tránh sự tấn công của hệ thống miễn dịch là kết hợp vớimột protein có tên CD47 vào màng tế bào của chúng.

          Trong bài báo của mình, các nhà nghiên cứu mô tả CD47 là một tín hiệu “Đừng ăn tôi” với các đại thực bào, một loại tế bào miễn dịch quét sạch các tế bào xâm lấn, bao gồm cả các tế bào ung thư. Một số thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra đang nghiên cứu các kháng thể ngăn chặn tín hiệu này.

          Tuy nhiên, các nghiên cứu trên mô hình ung thư ở chuột đã phát hiện ra rằng một số chúng đáp ứng tốt với các phương pháp điều trị anti-CD47, trong khi số khác thì không. Điều thú vị là những con chuột phản ứng tốt có nhiều Bifidobacteria trong phân.


Nguồn: technology network

Hiệu ứng lây lan

          Đầu tiên, họ phát hiện ra rằng chỉ cần đặt những con chuột không đáp ứng với liệu pháp miễn dịch anti-CD47 trong cùng một chuồng như những con chuột đã đáp ứng. Sự gần gũi đã chuyển đổi những con không đáp ứng thành đáp ứng.

          Tuy nhiên, khi các nhà nghiên cứu sử dụng kháng sinh để tiêu diệt tất cả vi khuẩn đường ruột, điều này đã ngăn chuột đáp ứng với điều trị. Ngược lại, bổ sung Bifidobacteria những con chuột không đáp ứng đã biến thành đáp ứng. Vị trí của hiệu ứng dường như là tại các khối u, vì tiêm một liều kháng sinh thấp trực tiếp vào chúng làm giảm hiệu quả điều trị. Tiêm Bifidobacteria vào các khối u có tác dụng ngược lại.

          Cuối cùng, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi khuẩn đã tăng cường liệu pháp miễn dịch bằng cách kích hoạt một con đường miễn dịch gọi là STING (Stimulator of Interferon Genes). Ở chuột biến đổi gen không có con đường STING, Bifidobacteria đã thất bại trong việc khôi phục hiệu quả của liệu pháp miễn dịch. Để nghiên cứu thêm, nhóm các nhà khoa học tại Đại học Texas và Đại học Chicago đã thực hiện một loạt thí nghiệm trên chuột bị ung thư.

Con đường mới cho nghiên cứu

          Giáo sư Weichselbaum cho biết: "kết quả của chúng tôi mở ra một con đường mới cho các nghiên cứu lâm sàng về tác động của vi khuẩn trong các khối u và có thể giúp giải thích lý do tại sao một số bệnh nhân ung thư không đáp ứng với liệu pháp miễn dịch."

          Trong bài báo của mình, các nhà khoa học nhận thấy rằng các vi khuẩn kỵ khí như Bifidobacteria - không cần oxy để tồn tại - có thể phát triển mạnh trong môi trường oxy thấp bên trong các khối u, nhưng không phải trong các mô khỏe mạnh.

          Một số thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành bằng cách sử dụng các vi khuẩn kỵ khí khác, cụ thể là Salmonella typhimurium và Clostridium novyi- NT, để tiêu diệt các khối u. Tuy nhiên, những vi khuẩn này là mầm bệnh. Vì Bifidobacteria là loài thường trú vô hại nên chúng có thể là sự thay thế an toàn hơn để nhắm mục tiêu điều trị vào khối u hoặc tăng cường liệu pháp miễn dịch.

(Theo medicalnewstoday.com)

Ý kiến bạn đọc

 Đổi mã khác