Tại sao xét nghiệm Viêm gan siêu vi và tiêm ngừa Viêm gan là cần thiết!

VIÊM GAN B, C THẬT SỰ LÀ GÁNH NẶNG Y TẾ!

Viêm gan là tình trạng tổn thương tế bào gan, có thể cấp hay mạn tính, tiến triển dần đến xơ gan, ung thư gan. Có nhiều nguyên nhân gây viêm gan, trong đó viêm gan do virus (siêu vi) là tác nhân chủ yếu gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Nguồn: TTXVN

Viêm gan virus có 5 loại chính: A, B, C, D, E. Trong đó chủ yếu là type B, C, gây ra khoảng 57% các trường hợp xơ gan và 78% trường hợp ung thư gan tiên phát.

Việt Nam là nước có tỷ lệ hiện mắc viêm gan B, C cao; có khoảng 10 triệu người nhiễm vi rút viêm gan B, C. Tỷ lệ nhiễm vi rút viêm gan B mạn tính được ước tính khoảng 8,8% ở phụ nữ và 12,3% ở nam giới; viêm gan C là khoảng 4%.

CON ĐƯỜNG LÂY NHIỄM VÀ CHẨN ĐOÁN:

LÝ DO TẠI SAO NGƯỜI MẮC BỆNH KHÓ NHẬN BIẾT ĐÃ NHIỄM VIRUS

Viêm gan B, C lây truyền qua tiếp xúc với máu hoặc các chất dịch khác của cơ thể người bị nhiễm bệnh, tương tự như các con đường lây nhiễm HIV: đường máu, đường tiêm chích, quan hệ tình dục, mẹ sang con.

Về khả năng lây nhiễm, viêm gan B dễ lây gấp 10 lần HIV và gấp 100 lần viêm gan C.

Trong đó, viêm gan B lây nhiễm chủ yếu trong giai đoạn chu sinh (trong quá trình sinh và hậu sản) và do đó thường mang virus mạn tính.

Viêm gan C lây truyền chủ yếu qua đường máu, đặc biệt ở đối tượng tiêm chích ma túy. Có đến 97% đối tượng tiêm chích ma túy có viêm gan C và thường đồng nhiễm với HIV.

Nguồn: vigor health

Viêm gan B, C không lây qua sữa mẹ, thức ăn hoặc nước hoặc qua tiếp xúc thông thường như ôm, hôn và dùng chung thức ăn hoặc đồ uống với người bị bệnh.

Biện pháp chẩn đoán

Trừ những trường hợp viêm gan cấp hoặc tối cấp. Khoảng 80% bệnh nhân không có bất kỳ triệu chứng nào.

Biện pháp hiệu quả nhất để phát hiện bệnh là xét nghiệm máu định kỳ, xác định kháng nguyên của virus hoặc kháng thể trong máu.

CÓ ĐIỀU TRỊ, PHÒNG NGỪA ĐƯỢC VIÊM GAN VIRUS KHÔNG?

Hiện tại, viêm gan C chưa có vắc-xin phòng bệnh nhưng đã có thuốc đặc trị, tỷ lệ thành công 95-100%, giá thành không quá cao. Tuy nhiên do chưa được phổ biến rộng rãi nên bệnh nhân còn khó tiếp cận.

Viêm gan B vẫn chưa có thuốc hiệu quả loại virus hoàn toàn, nhưng có thể ức chế sự nhân lên của virus và ngăn ngừa tiến triển bệnh. Hiện nay, viêm gan B có thể được dự phòng an toàn và hiệu quả bằng vắc-xin và nằm trong chương trình tiêm chủng quốc gia / tiêm ngừa dịch vụ với tỷ lệ bao phủ liều ngày càng tăng.

Tiêm  vaccine ngừa viêm gan B là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất hiện nay

Tóm lại

Viêm gan virus B, C là một bệnh truyền nhiễm mạn tính, gây hậu quả nặng nề và là gánh nặng y tế toàn cầu. Bệnh lây truyền qua đường máu và dịch tiết người bệnh. Bệnh có thể được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả. Hiện nay, vắc-xin viêm gan B được sử dụng rộng rãi để phòng bệnh an toàn và hiệu quả.

 

Ý kiến bạn đọc

 Đổi mã khác