Coronavirus chủng mới ổn định hàng giờ trên các bề mặt vật dụng

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng hội chứng hô hấp cấp nặng do coronavirus 2 (SARS-CoV-2) có thể phát hiện được trong các hạt khí trong tối đa ba giờ, tối đa bốn giờ trên đồ bằng đồng, lên đến 24 giờ trên các thùng cát-tông và tối đa hai đến ba ngày trên nhựa và thép không gỉ. Kết quả trên cung cấp thông tin về tính ổn định của SARS-CoV-2, gây ra bệnh COVID-19, và gợi ý rằng mọi người có thể nhiễm vi-rút qua không khí và sau khi chạm vào các vật thể bị nhiễm.


 

Các nhà khoa học của NIH, từ cơ sở Montana của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ tại Phòng thí nghiệm Rocky Mountain, đã so sánh môi trường ảnh hưởng đến SARS-CoV-2 và SARS-CoV-1, gây ra SARS. SARS-CoV-1, giống như chủng virus mới của nó hiện đang lưu hành trên toàn cầu, xuất hiện từ Trung Quốc và đã lây nhiễm hơn 8.000 người vào năm 2002 và 2003. SARS-CoV-1 đã bị xóa sổ bằng các biện pháp cách ly tiếp xúc và cách ly ca bệnh chuyên biệt và không có trường hợp nào được phát hiện kể từ năm 2004. SARS-CoV-1 là loại coronavirus ở người có liên quan chặt chẽ nhất với SARS-CoV-2. Trong nghiên cứu độ ổn định, hai loại virus hoạt động tương tự nhau, điều không may là không giải thích được tại sao COVID-19 lại trở thành ổ dịch lớn hơn nhiều.

Nghiên cứu của NIH đã cố gắng mô phỏng cách virus được truyền từ người bị nhiễm bệnh lên các bề mặt hàng ngày trong môi trường gia đình hoặc bệnh viện, chẳng hạn như thông qua ho hoặc chạm vào đồ vật. Sau đó, các nhà khoa học theo dõi virus tồn tại bao lâu trên các bề mặt này.

Các nhà khoa học nhấn mạnh những quan sát bổ sung từ nghiên cứu của họ:

  • Nếu khả năng sống sót của hai coronavirus là tương tự nhau, tại sao SARS-CoV-2 lại dẫn đến nhiều trường hợp hơn? Bằng chứng nổi bật cho thấy rằng những người bị nhiễm SARS-CoV-2 có thể đang lan truyền virus mà không nhận ra hoặc trước khi nhận ra các triệu chứng. Điều này sẽ làm cho các biện pháp kiểm soát bệnh có hiệu quả chống lại SARS-CoV-1 kém hiệu quả hơn đối với CoV-2.
  • Trái ngược với SARS-CoV-1, hầu hết các trường hợp lây truyền virus SARS-CoV-2 thứ cấp dường như xảy ra trong cộng đồng thay vì cơ sở y tế. Tuy nhiên, cơ sở y tế cũng dễ bị xâm nhiễm và lan truyền SARS-CoV-2. Tính ổn định của SARS-CoV-2 trong các hạt khí và trên bề mặt vật thể có thể góp phần truyền virus trong môi trường cơ sở y tế.

Các phát hiện khẳng định hướng dẫn từ các chuyên gia y tế công cộng về các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm tương tự như đối với bệnh cúm và các loại virus đường hô hấp khác để ngăn ngừa sự lây lan của SARS-CoV-2:

  • Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh.
  • Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng của bạn.
  • Ở nhà khi bạn bị bệnh.
  • Che miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, sau đó ném khăn giấy vào thùng rác.
  • Làm sạch và khử trùng các đồ vật và bề mặt thường xuyên chạm vào bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.


(Theo sciencedaily)

Ý kiến bạn đọc

 Đổi mã khác