Cách tự làm khẩu trang tại các bệnh viện

Khẩu trang y tế là thứ tối cần thiết hiện nay, nhưng là thứ nên được ưu tiên dùng ở môi trường y tế, nơi các bác sĩ hàng ngày tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ không lường trước được trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Khi đến các bệnh viện/ cơ sở y tế, bạn cũng được khuyến cáo dùng khẩu trang y tế. Nhưng ở các môi trường khác, chỉ cần sử dụng khẩu trang vải đúng cách, hoặc khẩu trang tự làm thì đã có thể bảo vệ tốt cho bạn.

Việc đeo khẩu trang và tháo khẩu trang, bỏ khẩu trang dùng 1 lần đúng cách là quan trọng hơn loại khẩu trang bạn đeo. Khi đeo đúng loại khẩu trang nhưng không đeo đúng cách (sờ mặt ngoài khẩu trang, không che đủ mũi miệng, kéo lên xuống nhiều lần….) thì còn tác hại hơn là bạn không đeo khẩu trang!

Bên cạnh đó, rửa tay và sát trùng các bề mặt tiếp xúc cũng là việc quan trọng không kém đeo khẩu trang đúng cách.

Chúng tôi mong rằng thông điệp này sẽ được lan tỏa. Chúng ta hãy ưu tiên khẩu trang y tế cho nhân viên y tế để họ yên tâm thực hiện “nhiệm vụ tuyến đầu”, là đối tượng cần khẩu trang y tế nhất, bạn nhé!

Bài viết được tổng hợp từ những nguồn thông tin tin cậy như website y học cộng đồng và cách làm của các đồng nghiệp tại bệnh viện Từ Dũ TPHCM.

CÁCH 1:

Trước tình trạng thiếu khẩu trang trầm trọng, GS. Alvin Lai, Bs. Joe Fan và Iris Li, Đại học Hồng Kong – Bệnh viện Shenzhen đã sáng kiến làm khẩu trang từ những vật dụng rẻ tiền có trong nhà bếp mà mọi người có thể tự làm.

Được biết, hiệu quả của nó đã được chứng minh là đạt HƠN 90% chức năng của khẩu trang y tế!

Nhóm phản ứng nhanh Corona thuộc Y Học Cộng Đồng đã chuyển ngữ và làm poster về cách làm này.

Hướng dẫn bằng video có vietsub:

Nhấn vào đây để xem

Hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh:

CÁCH 2:

Các đồng nghiệp tại BV Từ Dũ đã sử dụng vải không dệt, khăn giấy ăn, nẹp mũi nhựa hoặc kẽm, dây thun đeo để tạm giải quyết tình trạng khan hiếm khẩu trang cho nhân viên y tế hiện nay.

Tuy loại khẩu trang này chưa đủ chất lượng chuyên dụng cho nhân viên y tế tại Bệnh viện, nhưng người dân có thể học làm theo để sử dụng ở các môi trường ngoài bệnh viện rất tốt, giúp ưu tiên khẩu trang cho bác sĩ – bệnh nhân sử dụng tại cơ sở y tế.

Video hướng dẫn:

Nhấn vào đây để xem

Hướng dẫn cụ thể bằng hình ảnh:

(do ban biên tập website benhvienthienmy minh họa theo quan sát từ video clip để bạn đọc dễ thực hiện, không phải hình ảnh chính thức do bệnh viện Từ Dũ phát hành)

1. Rửa tay và dụng cụ sạch, sát trùng bề mặt bàn làm khẩu trang
  2. Cắt hoặc sử dụng loại vải không dệt thương mại bán sẵn có kích thước vừa đủ
  3. Xếp 2 lớp vải không dệt + 1 lớp giấy ăn ở giữa
  4. May cố định kẽm (để gấp ôm sóng mũi khi dùng)

5. Gấp nếp (khi đeo nếp gấp hướng xuống dưới để hứng giọt bắn xuống theo chiều bên dưới, tránh đeo sai sẽ hít lại giọt bắn)

6. May cố định các mép ngoài và dây chun

7. Thành phẩm với hướng nếp gấp khẩu trang đúng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng khẩu trang vải đúng cách khi không đi vào môi trường y tế như sau: