Thế nào là hẹp bao quy đầu?

1. Thế nào là hẹp bao quy đầu?

Da (bao) quy đầu là một cấu trúc bao bọc bên ngoài quy đầu. Mặt trong lớp da này có những tuyến tiết ra chất nhờn mà khi tích tụ sẽ tạo ra một lớp bựa sinh dục màu trắng nằm giữa quy đầu và da quy đầu. Ở trẻ sơ sinh, hẹp da quy đầu là một tình trạng sinh lý bình thường do sự dính tự nhiên của da quy đầu với quy đầu. Đến tuổi dậy thì, dương vật phát triển nhanh, to và dài ra, bao quy đầu sẽ tự tuột ra ngoài. Khoảng 50% trẻ một tuổi, 90% trẻ 3 tuổi và 99% trẻ 17 tuổi có thể tuột da quy đầu lên bình thường. Tuy nhiên, có trường hợp bao quy đầu không thể kéo tuột hoàn toàn khỏi quy đầu được. Tình trạng này được gọi là Hẹp bao quy đầu.


                             Ảnh : Các dạng hẹp bao quy đầu

2. Có thể gây ung thư dương vật và vô sinh

Hẹp bao quy đầu làm nước tiểu ứ đọng, vệ sinh khó khăn, dễ gây viêm nhiễm quy đầu, da quy đầu, đường tiết niệu, ảnh hưởng đến thận và cuối cùng có thể dẫn đến vô sinh. Trong trường hợp da quy đầu tuột lên nhưng không đưa về vị trí bình thường được, sẽ tạo thành vòng thắt siết chặt quy đầu làm da quy đầu sưng nề, gây đau, gọi là hẹp nghẹt da quy đầu. Đây là trường hợp cấp cứu cần can thiệp ngay.
Hẹp da quy đầu gây viêm nhiễm trong thời gian dài có thể dẫn đến ung thư dương vật... Ngoài ra, khi trưởng thành, hẹp da quy đầu có thể làm đau dương vật khi cương, cản trở quá trình cương.

   Một trường hợp hẹp da quy đầu lâu năm đóng cặn vôi, viêm da quy đầu.

Một trường hợp hẹp da quy đầu kèm dài da quy  đầu và xơ chai


3. Khi nào cần phẫu thuật?

Hiện này, Viện Nhi khoa Mỹ và Hội Nhi khoa Canada khuyến cáo không nên cố gắng tuột da quy đầu cho trẻ dưới 1 tuổi. Sau sáu tuổi, nếu có hẹp da quy đầu bệnh lý nên điều trị bằng kem thoa steroid trước (thay vì phẫu thuật cắt da quy đầu). Ở trẻ nhỏ dưới sáu tuổi, hẹp da quy đầu thường là sinh lý và chỉ cần điều trị khi gây cản trở đường tiểu hoặc viêm nhiễm. Khoảng 90% trẻ em sau 3 tuổi có thể tuột da quy đầu dễ dàng. Không nên cố gắng tuột da quy đầu sớm để tránh tình trạng đau, chảy máu hoặc có thể làm dính quy đầu với da quy đầu và tạo sẹo ở da quy đầu, gây hẹp da quy đầu thứ phát.

Ở trẻ lớn hoặc người lớn, hẹp da quy đầu cần phân biệt với tình trạng dây thắng ngắn (dù hai tình trạng này thường đi kèm nhau). Hẹp da quy đầu ở trẻ lớn và người lớn nên can thiệp sớm.Cắt da quy đầu giúp vệ sinh tốt hơn tránh các bệnh viêm niệu đạo, viêm bàng quang, bí tiểu vvv. Cắt da quy đầu sớm giúp dương vật phát triển tốt hơn. Đặc biệt là cắt da quy đầu cũng góp phần vào ngừa ung thư dương vật.
4. Cắt da quy đầu tại phòng khám đa khoa Thiện Mỹ
Tại phòng khám đa khoa Thiện Mỹ ngoài các biện pháp điều trị nội khoa hoặc các thủ thuật xử lý thừa hẹp da quy đầu cổ điển, chúng tôi thực hiện phẫu thuật cắt da quy đầu bằng máy, được bác sĩ chuyên khoa tiết niệu nam khoa trực tiếp phẫu thuật,với nhiều lợi ích như:
-       Thời gian phẫu thuật và hồi phục nhanh hơn,
-       Tỷ lệ chảy máu và nhiễm trùng thấp hơn
-       Đặc biệt: không cần cắt chỉ sau phẫu thuật

-       Xuất viện ngay trong ngày, không ở lại phòng khám.

 
Hình ảnh quy trình cắt bao quy đầu bằng kỹ thuật mới:

 

Nếu bạn có vấn đề như trên vui lòng liên hệ:

  1. BSCKI Trần Hoàng Chung, Chuyên khoa Tiết niệu nam khoa, số điện thoại: 0966008173
  2. Hotline : 02973.755.777 – DĐ: 0986581123 .

Ý kiến bạn đọc

 Đổi mã khác